Thứ hai, ngày 23 tháng 05 năm 2022
Vinaphone
Điểm hỗ trợ cập nhật TTTB
    MyTV    
Điểm UQ CCDVVT
Fiber VNN
Mega VNN
Mega Wan
VNPT CA
Điện thoại cố định
Phần mềm
Dịch vụ CNTT

VNPT-HIS: Sản phẩm CNTT hữu ích cho ngành Y tế

12-26-2015 08:26:11 GMT+7
|

Phần mềm quản lý khám chữa bệnh (VNPT – HIS, Giải pháp chăm sóc bệnh nhân iHos, Y bạ điện tử, Sổ tiêm chủng, thẻ IC trong quản lý bệnh viện, vòng tay thông minh... là những giải pháp, sản phẩm CNTT được khách hàng gọi tên là “hệ sinh thái” mà VNPT phát triển dành cho ngành Y tế.

 

 

Tư vấn, giới thiệu phần mềm VNPT-HIS với cán bộ ngành Y tế. Ảnh: Q.Minh

 Quản lý y tế điện tử

Các tiện ích được cung cấp từ “Hệ sinh thái” giải pháp, sản phẩm này của VNPT sẽ đáp ứng được các yêu cầu về ứng dụng CNTT trong công tác chuyên môn, quản lý điều hành của ngành Y tế. Các sản phẩm này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà còn hỗ trợ ngành Y tế giải quyết được cùng lúc nhiều yêu cầu trong quản lý, điều hành, hạn chế tình trạng quá tải trong khám chữa bệnh, cũng như đồng bộ hóa thông tin, dữ liệu từ trung ương tới địa phương.

HIS được xây dựng trên nền điện toán đám mây, DC tiêu chuẩn Tier 3 có độ ổn định và an toàn cao, sẽ giúp các cơ sở y tế triển khai thuận tiện, không phải đầu tư cơ sở hạ tầng, máy chủ mà sử dụng lại các thiết bị hiện có, tối ưu hóa khả năng bảo mật của hệ thống thông qua mã hóa thông tin, mã hóa đường truyền. Đặc biệt với CSDL được quản lý tập trung và Hồ sơ bệnh án được điện tử hóa, VNPT-HIS không chỉ cho phép liên thông chia sẻ CSDL giữa các bệnh viện trong cùng hệ thống mà còn hỗ trợ hỗ trợ khả năng chia sẻ bệnh án điện tử với các bệnh viện khác trong toàn quốc theo chuẩn HL7.

Được chia thành nhiều phân hệ theo khối chức năng khám chữa bệnh và quản lý, giúp cho việc quản lý được nhanh chóng, chính xác và đầy đủ, chi tiết nhất, khối chức năng khám chữa bệnh bao gồm các phân hệ cơ bản như: Tiếp đón, Khám bệnh, Bảo hiểm y tế, Viện phí, Nội trú, Cận lâm sàng, Dược… nên VNPT-HIS đáp ứng được tối ưu các yêu cầu của ngành Y tế, đồng thời có thể áp dụng cho các bệnh viện và cơ sở y tế trên mọi địa bàn tùy theo mô hình tổ chức khám chữa bệnh của từng địa phương.

Đối với nhà quản lý, VNPT-HIS cung cấp thông tin trực tuyến về tình hình hoạt động của ngành Y tế tại địa phương, về hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đối với lãnh đạo cơ sở y tế, phần mềm giúp nắm bắt tức thời tình hình hoạt động của Bệnh viện cũng như kịp thời đưa các quyết định chỉ đạo trong công tác khám chữa bệnh; quản lý được toàn bộ nghiệp vụ điều hành bệnh viện như theo dõi trực tuyến tình hình nhân sự, luồng tiền, kho thuốc, vật tư, viện phí.

Đối với đội ngũ y, bác sỹ, VNPT-HIS hỗ trợ chẩn đoán và ra quyết định điều trị, kê đơn thuốc cũng như xem lại các thông tin điều trị của khách hàng một cách chi tiết, đầy đủ, và chính xác. Đối với khách hàng và cộng đồng, VNPT-HIS giúp mỗi cá nhân có thể xem lại trực tuyến lịch sử khám chữa bệnh của bản thân, chủ động đặt lịch khám bệnh và tư vấn về sức khỏe với đội ngũ bác sỹ, được hỗ trợ các thông tin về sức khỏe cá nhân, tương tác với đội ngũ khám chữa bệnh, các chương trình y tế, chăm sóc sức khỏe bản thân và xã hội.

Theo đánh giá, VNPT-HIS đáp ứng tiêu chí quản lý 3B (Bệnh nhân, Bệnh viện và Bộ/BHXH ) đối với ngành Y tế. Khi được triển khai rộng rãi, VNPT-HIS sẽ là cơ sở để xây dựng hệ thống CSDL Y tế quốc gia về khám chữa bệnh.

Các ứng dụng phụ trợ tiện ích

‘’Vệ tinh’’ xung quanh hệ sinh thái là các ứng dụng tiện ích bổ sung, phụ trợ để HIS hoàn thiện hơn, bao quát và phát huy tối đa những khả năng quản lý trong ngành y tế.

Ứng dụng Y bạ điện tử được tích hợp với Phần mềm VNPT - HIS sẽ hỗ trợ khách hàng thay thế cuốn sổ y bạ giấy và quản lý tốt hơn hồ sơ bệnh án của mình. Ứng dụng sẽ cho phép đặt lịch khám mọi lúc, mọi nơi, theo dõi thứ tự khám, nhắc lịch khám, thông báo kết quả xét nghiệm, cảnh báo uống thuốc, tìm bệnh viện, hiệu thuốc gần nhất…Ngoài ra, với chức năng gia đình sẽ giúp người dùng quản lý các thông tin y tế của các thành viên trong gia đình một cách đầy đủ và tiện ích nhất.

Một ứng dụng khác rất tiện ích cũng được tích hợp với phần mềm VNPT –HIS chính là ứng dụng Sổ tiêm chủng. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ quản lý thông tin về tiêm phòng cho các thành viên trong gia đình. Khách hàng có thể sử dụng tài khoản Truelife hoặc tài khoản facebook để đăng nhập. Phần mềm sẽ hiển thị danh sách thông tin đăng ký tiêm của các thành viên gia đình kèm theo trạng thái đăng ký tiêm và đặt lịch tiêm, hệ thống sẽ định kì gửi thông báo nhắc mũi tiêm này theo lịch đã đặt cũng như tra cứu được các điểm tiêm phòng trên địa bàn, danh sách các vắc-xin đang có của điểm tiêm phòng. Khách hàng không chỉ theo dõi về tình trạng tiêm mà còn có thể tự đăng kí tiêm chủng, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí vừa chủ động sắp xếp được công việc.

VNPT cũng phát triển Ứng dụng thẻ trong quản lý bệnh viện và bảo hiểm xã hội. Thông tin ghi trên thẻ đồng nhất với thông tin bệnh nhân trong VNPT- HIS, khi khám chỉ cần quẹt thẻ, thông tin bệnh nhân sẽ được hiển thị trên màn hình và bệnh nhân được cấp số thứ tự để sử dụng cho toàn bộ quá trình khám cũng như siêu âm, xét nghiệm…; thông tin của bệnh nhân trên thẻ có thể được cập nhật lại nếu có điều chỉnh bổ sung; thẻ có chức năng gửi và nạp tiền, thanh toán viện phí nhanh chóng và tiện dụng. Với việc tích hợp với phần mềm quản lý bệnh viện, thẻ của VNPT hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về triển khai thử nghiệm thẻ BHYT điện tử của Bộ Y tế. Hiện, thẻ của VNPT đang được ứng dụng trong công tác quản lí hiến máu tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Để hỗ trợ nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh phục vụ người bệnh và đội ngũ nhân viên y tế, VNPT đã phát triển Giải pháp chăm sóc bệnh nhân iHos. Với giải pháp này bệnh nhân có thể được theo dõi sức khỏe từ xa và đưa ra các cảnh báo thông qua các thiết bị y sinh chuyên dụng phục vụ đo nhiều chỉ số như nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ…; gọi bác sĩ qua nút bấm khẩn cấp; bệnh viện có thể giám sát an ninh phòng bệnh thông qua hệ thống camera giám sát và thiết bị cảm biến cảnh báo không dây; quản lý điện năng tiêu thụ và điều khiển các thiết bị điện trong phòng bệnh theo kịch bản thông minh; các bác sĩ nắm bắt được tình trạng bệnh nhân kịp thời, phản ứng khi có báo gọi từ bệnh nhân, đồng thời người nhà bệnh nhân cũng có thể theo dõi được bệnh nhân từ xa qua cả hồ sơ điện tử và camera.

Vòng tay thông minh cũng là một trong các giải pháp được tích hợp với phần mềm quản lý bệnh viện nhằm hướng tới quản lý bệnh viện tập trung và hiệu quả, không chỉ đo được chỉ số nhiệt độ của cơ thể mà còn như một thiết bị liên lạc gắn kết giữa bác sĩ và bệnh nhân: bác sĩ có thể xác định được vị trí của bệnh nhân ở bất cứ nơi đâu khi bệnh nhân đeo vòng tay này, khi bệnh nhân ấn vào nút nhỏ bên cạnh vòng thì đèn báo động trong phòng trực của bác sĩ sẽ bật sáng, bác sĩ có thể quan sát bệnh nhân qua camera hoặc đến tận nơi thăm khám.

Hiện tại, VNPT đang tiếp tục điều chỉnh, cập nhật hệ sinh thái theo đặc thù của địa phương, theo nhu cầu, mong muốn của người sử dụng để đồng bộ hóa hệ thống HIS. Từ đó, HIS sẽ được phát triển lan tỏa đến khắp các cơ sở y tế trên cả nước.

                                                                                                                                                                                                              Nguồn: VNPT Tiền Giang.

Chăm sóc khách hàng